FMCG là gì? Tiềm năng phát triển của ngành hàng tiêu dùng nhanh

fmcg-la-gi-tiem-nang-phat-trien-cua-nganh-hang-tieu-dung-nhanh

FMCG hay Fast Moving Consumer Goods – hàng tiêu dùng nhanh dựa trên một số tiêu chí cụ thể. Trước tiên, ngành công nghiệp FMCG là ngành công nghiệp sản xuất những hàng hóa có thời gian tiêu thụ nhanh chóng trong các siêu thị, cũng như ở các chuỗi bán lẻ trên khắp thế giới.

FMCG là gì?

FMCG hay Fast Moving Consumer Goods –hàng tiêu dùng nhanh thường là những sản phẩm thiết yếu được sử dụng hàng ngày. Có thể hiểu theo nghĩa hàng hóa này thường được các doanh nghiệp sản xuất với số lượng lớn, giá tiền cho mỗi sản phẩm thường ở mức thấp (để các hộ gia đình cho thể mua và tiêu dùng trong khoảng thời gian ngắn).

Một số sản phẩm tiêu biểu trong nhóm FMCG có thể kể đến như: sản phẩm tẩy rửa và lau chùi làm sạch, thực phẩm chức năng, sản phẩm đồ ăn, cũng như các sản phẩm thuộc nhóm chăm sóc cá nhân. Ngoài ra, những sản phẩm như điện tử gia dụng thường xuyên đổi mới, hộp bảo quản đồ ăn cũng nằm trong nhóm các sản phẩm FMCG.

Phân loại các ngành hàng tiêu dùng

Ngành hàng tiêu dùng là cách gọi chung đối với các sản phẩm. Khi đi sau vào đối với từng nhóm sản phẩm thì ngành hàng tiêu dùng sẽ được chia làm 2 nhóm chính:

 • Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).
 • Ngành hàng tiêu dùng “chậm”.

Nhóm FMCG – ngành hàng tiêu dùng “nhanh”

Như đó định nghĩa bên trong các sản phẩm thuộc nhóm FMCG sẽ mang tính chất được sử dụng nhiều, chu kì sử dụng nhanh và liên tục. Ngành công nghiệp hàng tiêu dùng nhanh thường được phân loại hai nhóm lĩnh vực chính là Food và non-food.

Food:

 • Sữa, thức uống dinh dưỡng
 • Thực phẩm đã qua chế biến
 • Đồ uống (có cồn và không cồn)…

Non-food – “không ăn được”

 • Sản phẩm chăm sóc cá nhân (dầu gội, kem đánh răng, sữa tắm, băng vệ sinh…)
 • Thuốc lá…

Nhóm Non-FMCG – ngành hàng tiêu dùng “chậm”

Gồm các sản phẩm mang đặc tính mua một lần, sử dụng lâu dài và thường có vòng đời sản phẩm lớn hơn một năm, có thể kể đến như:

 • Xe máy, Ô tô.
 • Đồ điện tử gia dụng.
 • Hàng may mặc, giày dép.
 • Hàng cao cấp…

Đối với đồ điện tư, gia dụng một số mặt hàng được xếp vào mặt hàng tiêu dùng nhanh vì công nghệ thay đổi liên tục khiến người tiêu dùng hay thay thế sản phẩm mới nhanh hơn.

Tổng quan bức tranh ngành hàng FMCG

Tăng trưởng FMCG chậm lại trong ngắn hạn, trở lại tốc độ một con số ở cả Thành thị 4 thành phố và Nông thôn. Nhìn chung, thị trường FMCG được dự báo sẽ duy trì mức tăng trưởng lành mạnh từ 8% -10% vào năm 2020.

Tăng trưởng theo ngành hàng

Ngành Thực phẩm đóng gói (CPGs) có một năm đáng chú ý, nhờ sự gia tăng đáng kể của danh mục nấu ăn và đồ ăn nhẹ.

Các lĩnh vực khác cũng đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ ở cả Thành thị 4 thành phố và Nông thôn, ngoại trừ Đồ uống được kỳ vọng sẽ phục hồi nhờ những tác động làm sôi sục thị trường cùng những tin tức và cải tiến mới kích cầu chi tiêu mùa push sale cuối năm.

tang-truong-theo-nganh-hang

Ngành hàng tiêu biểu

Bánh mì đóng gói ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong 10 tháng đầu năm 2020, nhờ v vào sự tiện lợi cũng như khả năng cung cấp dinh dưỡng như một bữa ăn thay thế.

Ngành hàng này thành công trong việc thu hút thêm người mua mới và gia tăng khối lượng tiêu thụ. Hơn nữa, vẫn còn rất nhiều cơ hội để cho bánh mì đóng gói tiếp tục phát triển hậu đại dịch nhờ nắm bắt các dịp tiêu dùng mới.

nganh-hang-tieu-bieu

Toàn cảnh bán lẻ

Tất cả các mô hình bán lẻ hiện đại và truyền thống đều tăng trưởng tích cực. Ngay cả các kênh mới nổi như online và siêu thị mini cũng tiếp tục tăng thị phần với tốc độ nhanh, đẩy nhanh sự phát triển của bán lẻ hiện đại.

toan-canh-thi-truong-ban-le

Thông tin và hình ảnh được cập nhật tại https://seoloha.com/tong-quan-thi-truong-fmcg-tai-viet-nam-thang-10-2020/.

Các xu hướng thúc đẩy thị trường FMCG tại Việt Nam

Tập trung vào xây dựng thương hiệu – nhãn hàng

Trong thời điểm kinh tế không ngừng tăng trưởng hiện nay, sô lượng thương hiệu cao cấp và các nhãn hàng có xu hướng gia. Việc tập trung xây dựng thương hiệu sẽ giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhớ và nhận ra thương hiệu đặc trưng của doanh nghiệp.

Do đó, trong xu thế thị trường hiện đại hiện nay thì việc chú trọng xây dựng các thương hiệu chất lượng rất dễ thu hút khách hàng tiềm năng. Mỗi sản phẩm sẽ được đánh sâu trong tiềm thức người sử dụng thông qua các chương trình quảng cáo, khuyến mãi. Việc xây dựng thương hiệu và nhãn hiệu riêng là công việc tại FMCG Vietnam.

Đô thị hóa ở vùng nông thôn

Vùng nông thôn và các thành phố với mật độ dân số trung bình cũng là xu hướng phát triển của ngành hàng tiêu dùng nhanh. Cơ sở hạ tầng cũng như cơ hội việc làm lương cao của những khu vực này dần cải thiện, những trung tâm thương mại lớn, hệ thống thương mại cũng đồng thời được hình thành.

Các khu vực nông thôn ở Việt Nam chính là mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển các mặt hàng FMCG. Ngành FMCG là ngành hàng có xu hướng phát triển mạnh trên thị trường Việt Nam.

Đây được xem là mảnh đất kinh doanh đầy màu mỡ với các doanh nghiệp trên thị trường, giúp hình thành các mô hình kinh doanh tiện ích tới người tiêu dùng.

Ngành FMCG sẽ có các nghề gì?

Ngành FMCG vô cùng lớn và mạnh nên nếu bạn mới bước chân vào ngành FMCG thì có thể cố gắng phấn đấu để làm những công việc sau.

nganh-fmcg-se-co-cac-nghe-gi

Quản lý sức khỏe và an toàn – Health and Safety Manager

Công việc yêu cầu nhân sự phải kiểm soát vấn đề về sản phẩm nhằm đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đưa ra. Bên cạnh đó, nhân sự cũng phải có ý tưởng mới phù hợp với chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Quản lý bán hàng – Sales Manager

Sales Manager hay trưởng phòng kinh doanh, họ có trách nhiệm dẫn dắt đội ngũ nhân viên bán hàng đạt được mục tiêu doanh số. Họ có nhiệm vụ lãnh đạo, tuyển dụng và đào tạo các nhân viên.

Thiết lập các mục tiêu, xây dựng kế hoạch bán hàng, đánh giá và điều chỉnh hiệu suất cũng như phát triển các quy trình thúc đẩy doanh số bán hàng.

Quản lý cổ tức – Stock Control Manager

Người làm việc này có trách nhiệm phân phối cổ tức cho thành viên thuộc nội bộ doanh nghiệp. Ngoài ra, họ cũng cần thường xuyên cập nhận quy trình kiểm soát cổ tức đề điều chỉnh cho doanh nghiệp.

Nhân viên phân tích – Procurement Analyst

Hiểu rõ hoạt động trong nội bộ doanh nghiệp và đối tác, nhà phân tích quy trình có trách nhiệm phân tích các chiến lược kinh doanh dưới nhiều góc độ để kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Đồng thời tiến hành tối ưu hóa hiệu quả các khâu sản xuất nhằm tối đa hóa năng suất lao động và doanh thu của tổ chức. sản phẩm, tối đa hiệu quả công việc để đưa ra quan điểm chuyên sâu về hoạt động của doanh nghiệp.

Yếu tố cần có để làm việc trong lĩnh vực FMCG

Tư duy sáng tạo

Sự sáng tạo là tiêu chí tiên quyết để bạn có thể làm việc trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Trong thời đại kinh doanh cạnh tranh, mỗi ý tưởng đều là vàng ngọc và lĩnh vực FMCG cũng không ngoại lệ. Nếu một nhân viên không thể sáng tạo và đổi mới thì chính bản thân họ sẽ trở nên “cũ kỹ” và tự đào thải mình khỏi dòng chảy không ngừng nghỉ của các xu thế cạnh tranh.

Chính vì vậy, các ông trùm trong lĩnh vực FMCG luôn ưu tiên đẩy mạnh chiến dịch marketing, truyền thông thương hiệu, thiết kế bao bì sản phẩm và cho ra đời các dòng sản phẩm với tinh thần phá cách “đẹp, độc, lạ” nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng và cạnh tranh lành mạnh với các doanh nghiệp đối thủ.

Khả năng thích ứng tốt và học hỏi nhanh

Giống như tên gọi của loại hình dịch vụ này, nhân sự làm việc trong ngành dịch vụ này cần liên tục thay đổi và thích ứng với xu thế chung của ngành nghề. Họ cần thành thạo kỹ năng phối hợp hiệu quả và làm việc nhóm chuyên nghiệp do đặc thù của ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Không giống như bất cứ một việc làm 8 tiếng tại công sở nào, việc làm trong ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG yêu cầu các nhân viên kinh doanh phải làm việc trong thời gian linh động để đảm bảo doanh số và đáp ứng  tiêu chí “khách hàng là thượng đế”.

Hơn nữa, bạn không thể làm việc ở một vị trí quá lâu trong lĩnh vực FMCG bởi nhân sự của ngành hàng ngày luôn được luân chuyển và bạn chỉ có thể tốt hơn nếu như nắm bắt được chu trình thăng tiến ngay từ khi bước chân vào lĩnh vực này.

Đầu óc kinh doanh nhạy bén

Làm việc trong nhóm ngành kinh doanh, nhân viên kinh doanh cần sở hữu tư duy kinh doanh nhằm phục vụ tốt nhất các khách hàng. Mục tiêu của các doanh nghiệp không chỉ là doanh số mà còn là giá trị thương hiệu trong lòng khách hàng.

Là nhân viên kinh doanh, bạn cần “đọc thông viết thạo” tất cả các thông tin về sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp và “nằm lòng” lộ trình kinh doanh để sẵn sàng là cầu nối vững chắc nhất giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Đồng thời, tố chất kinh doanh cần thể hiện ở khả năng tư vấn sản phẩm và khả năng xử lý, ứng phó với các thắc mắc của khách hàng, nhằm tối ưu hóa khả năng chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *